สารพัดเรื่องเกี่ยวกับ Civic ตาโต (EK) ครับ

<< < (179/331) > >>

My_Mint:
อ้างจาก: cyu ที่ 17 กันยายน 2009, 10:16:41

ทำไม EK ถึงได้มีอาการฝาสูบโก่งกันเยอะจังเลยครับ รึว่า ความจริงอาการฝาสูบโก่งนี้มีกันได้ทุกคัน แต่ว่าผมใช้ EK เลยมาหาข้อมูลในส่วนที่เป็น ของ EK จึงทำให้เห็นบ่อยว่าหลายคนก็มีอาการฝาสูบโก่ง
แล้วอย่างนี้รุ่นอื่นจะมีอาการฝาสูบโก่งเยอะเหมือนEK รึป่าวครับ
หรือเป็นเพราะว่า เครื่องยนต์รุ่นนี้ มีข้อเสียเรื่องฝาสูบโก่งครับ
แล้วอาการฝาสูบโก่งนี่เราตื่นตูมไปเองรึป่าวครับ เพราะรถที่บ้านผมเก่ามาก อายุมากกว่าผมซะอีก เป็นรถ fiat เต่า แต่ว่างเครื่องใหม่เป็นโตโยต้า 3K ป่านี้ก็ไม่รู้อายุแล้วครับ รู้สึกว่าอาการหนักมากครับ เครื่องก้หลวม ควันขาวมาก น้ำมันเครื่องก็มาปนกับน้ำตั้งมากมาย ก็ยังใช้ได้อยู่ทุกวันนี้ไม่่ได้ซ่อมอะไร แล้วอีกคันก็เป็นcivic รุ่นเตารีด ปี 87 ก็น้ำหายตลอดก็สงสัยว่าฝาสูบโก่ง แต่ก็ใช้ได้ปรกติ ไม่ได้ซ่อม มันก็ไม่ได้เสียอะไร ใช้อยู่ทุกวันครับ แล้วอีกคันก็ซูซูกิ คาริเบี้ยน ก็เคยความร้อนขึ้น จนได้กลิ่นไหม้ แต่ก็ไม่เห็นมีอาการฝาสูบโก่งครับ
ผมเลยสงสัยว่า อันที่จริงมันอาจไม่ได้เป็นอะไรหนักหนา แต่เราอาจไปตื่นตูมกับมันมากเกินไปรึป่าวครับ บางทีช่างก็อยากได้เงินเราก็บอกเวอร์เกินไป ว่าต้องทำนั้นโน่นนี่ ให้มันดูเยอะ แล้วเราก็เสียตังเยอะ บางทีเราอาจดูแลให้ดีก็ไม่จำเป็นต้องซ่อมก็ได้ เพราะรถก็อายุมากแล้ว ซ่อมไปมันก็ไม่หายอยู่ดีครับ มันก็ร้อนเหมือนเดิม อันนี้ผมหมายถึงคนที่งบไมม่มีส่วนคนที่มีงบก็จัดไปตามอัธยาศัยเลยครับ เพราะผมก็ไม่มีงบ แต่ฟังดูแล้ว เหมือนมันเป็นเรื่องใหญ่มาก แต่มันก็ยังขับได้อยู่ทุกวัน (รู้สึกว่ารถผมยังอาการไม่หนักครับ เคยความร้อนขึ้น 2 ครั้ง เพราะพัดลมเสีย แต่ไม่เคยปล่อยจนเครื่องน็อก ดับเองทันครับ แต่เมื่อก่อนนี้หม้อน้ำรั่ว ซื้อมือสองมา ไม่รู้อาการเจ้าของเดิมครับ ช่างเห็น ก็บอกว่า ฝาสูบโก่งแล้วให้รีบมาปาดฝา เจียวาวอะไรอีกเยอะแยะ ไม่่ค่อยรู้ ประมาณ 5000 ผมเลยตัดสินใจหาข้อมูลก่อนครับ บอกตามตรงครับ ตอนที่ช่างพูดก็ตกใจเหมือนกันครับ แต่ลองศีกษาดู รู้สึกว่า ตอนสตาร์ทยัไม่มีฟองอากาศ เบิ้นยังังก็ยังไม่มีฟองอากาศขึีนครับ  แต่พอน้ำเริ่มร้อน จนเริ่มเป็นไอ อันนี้เริ่มมีฟองออกมาตลอดครับ บางคนเขาก็สันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะน้ำมันกำลังกลายเป็นไอจากความร้อนทำให้มีฟองอากาศบ้าง ผมเลยไม่ค่อยแน่ใจว่า อาจฝาสูบโก่ง หรือไม่ ถึงโก่งก็ยังไม่หนัก เลยยังไม่ซ่อมดีกว่า แต่ถ้า อาการหนักจริงคงไม่แน่ใจเหมือนกันครับ เพราะซ่อมก็ไม่หายอยู่ดี เพราะช่างไว้ใจไม่ค่อยได้ บางคนซ่อมแล้วก็ยังไม่หาย บางคนเลยแนะนำให้วางใหม่ มันก็มากเกินไป เพราะมันมีปัญหาอยู่แค่อย่างเดียวคือไม่มีเงินนั่นเองครับ)


สาเหตุหลักที่ทำให้ฝาโก่งคือความร้อน  การที่ความร้อนผิดปกติ ก็เนื่องมาจากเหตุผิดปกติของระบบระบายความร้อน
ที่อาจจะเกิดจากอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ  สิ่งที่ช่วยได้คือการหมั่นสังเกตุอาการของรถ หรือหมั่นดูหน้าปัทม์
และเกจความร้อนเวลาขับขี่ จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้  ทฤษฎีหยุดรถเมื่อความร้อนเริ่มผิดปกติใช้ได้จริงแท้แน่นอน

ผมว่ากระแสข่าวที่ว่าเครื่องบล็อก D ของ ek เรานั้นมีปัญหาความร้อน  เกิดมาจากตัวผู้ขับขี่ ที่ไม่หมั่นสังเกตุสถานะของรถตัวเองมากกว่า
และเมื่อเครื่องมันเกิดฮีตขึ้นมา แล้วช่างเลี้ยงไข้ หรือแก้ไม่ถูกจุด มันก็เป็นปัญหาเรื้อรังต่อมา  เมื่อมีแบบนี้เกิดขึ้นหลายๆเคส  การมองภาพในแง่ลบก็ตามมา

ผมว่าเครื่องบล็อกเดิม ek นั้น ถ้าทุกอย่างปกติ คอยหมั่นชายตาดูหน้าปัทม์ไมล์บ่อยๆ เวลาขับขี่ ผมว่ามันทนยังกับแรด ไม่เคยงอแงเลยครับ  :-*

cyu:
อ้างจาก: My_Mint ที่ 17 กันยายน 2009, 11:11:52

สาเหตุหลักที่ทำให้ฝาโก่งคือความร้อน  การที่ความร้อนผิดปกติ ก็เนื่องมาจากเหตุผิดปกติของระบบระบายความร้อน
ที่อาจจะเกิดจากอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ  สิ่งที่ช่วยได้คือการหมั่นสังเกตุอาการของรถ หรือหมั่นดูหน้าปัทม์
และเกจความร้อนเวลาขับขี่ จะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้  ทฤษฎีหยุดรถเมื่อความร้อนเริ่มผิดปกติใช้ได้จริงแท้แน่นอน

ผมว่ากระแสข่าวที่ว่าเครื่องบล็อก D ของ ek เรานั้นมีปัญหาความร้อน  เกิดมาจากตัวผู้ขับขี่ ที่ไม่หมั่นสังเกตุสถานะของรถตัวเองมากกว่า
และเมื่อเครื่องมันเกิดฮีตขึ้นมา แล้วช่างเลี้ยงไข้ หรือแก้ไม่ถูกจุด มันก็เป็นปัญหาเรื้อรังต่อมา  เมื่อมีแบบนี้เกิดขึ้นหลายๆเคส  การมองภาพในแง่ลบก็ตามมา

ผมว่าเครื่องบล็อกเดิม ek นั้น ถ้าทุกอย่างปกติ คอยหมั่นชายตาดูหน้าปัทม์ไมล์บ่อยๆ เวลาขับขี่ ผมว่ามันทนยังกับแรด ไม่เคยงอแงเลยครับ  :-*


อันนี้เห็นด้วยครับ แล้วก็สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการฝาสูบโก่งก็เกิดได้จากการใช้งานปรกติซึ่่งแม้วว่าาจะไม่เคยเครื่องร้อนเลยก้ตาม ก็ตามสภาพการใช้งานครับหรือง่าย ฝาสูบโก่งเป็นได้ทุกคันไม่ว่าจะดูแลดีแค่ไหนก็ตาม ใช่ไหมครับ จะได้ไม่ต้องตกใจเวลาช่างบอกว่า รถอันเป้นที่รักของเรานั้น มีอาการฝาสูบโก่ง เหมือนกับแอร์ตันนั่นเอง ที่ไม่ค่อยดูแลมันก็ตัน ก็แค่กมั่นดูแลความสะอาดในรถหน่อย

My_Mint:
อ้างจาก: beer4353 ที่ 17 กันยายน 2009, 11:01:55

พี่น้อง                  :) :-*

พรุ่งนี้  จะมีตาโตสีดำ มาจาก ชลบุรี มาลงเกียร์      

ใครว่างก็เรียนเชิญเน้อ  รวมพล มาช่วยกัน ถอดอะไหล่         :D

เอ้ย             :P

ให้กำลังใจ  เจ้ามิ้นท์กันหน่อย    5555             ;D

แล้วเจอกัน  ที่อู่ เจ้าแปะไข่ แบริ่ง 16  นะ เพื่อนๆ   18.00 น. เป็นต้นไป              :-*

ปล. มะใช่ตาโต ก็มาได้นะ ไม่ได้จำกัด  เดินมาก็มาได้   งานนี้พี่อุ้ม FD สีขาว จะหิ้ว Black มาด้วยย เห็นว่าเพิ่มต้มเสร็จ ร้อนๆ

เจ้าต้นโตงเตง  ก็จะมาเช่นกัน  ฉะนั้นใครว่าง  Plz Come ~   สมาชิกใหม่ ลีโอ ก็จะมาด้วยยย  ฮี๊ววว~         :)


เรียนเชิญครับ พรุ่งนี้จะถึงอู่ก่อน 10 โมงอีก  ลาพักร้อนมาเลย  :-[

ใครแอบถอดอะไหล่ จะเอาแบล็คกรอกปาก   >:(

onepiece_04:
น่าสนนะเนี่ย แวะไปถอดล้อ SSR ดีฝ่า    ;D

system-dj:
อ้างจาก: beer4353 ที่ 17 กันยายน 2009, 11:01:55

พี่น้อง                  :) :-*

พรุ่งนี้  จะมีตาโตสีดำ มาจาก ชลบุรี มาลงเกียร์      

ใครว่างก็เรียนเชิญเน้อ  รวมพล มาช่วยกัน ถอดอะไหล่         :D

เอ้ย             :P

ให้กำลังใจ  เจ้ามิ้นท์กันหน่อย    5555             ;D

แล้วเจอกัน  ที่อู่ เจ้าแปะไข่ แบริ่ง 16  นะ เพื่อนๆ   18.00 น. เป็นต้นไป              :-*

ปล. มะใช่ตาโต ก็มาได้นะ ไม่ได้จำกัด  เดินมาก็มาได้   งานนี้พี่อุ้ม FD สีขาว จะหิ้ว Black มาด้วยย เห็นว่าเพิ่มต้มเสร็จ ร้อนๆ

เจ้าต้นโตงเตง  ก็จะมาเช่นกัน  ฉะนั้นใครว่าง  Plz Come ~   สมาชิกใหม่ ลีโอ ก็จะมาด้วยยย  ฮี๊ววว~         :)หุ หุ     :D :D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว